Yn nes at risol neu croquette sawrus na selsig traddodiadol, nid yw selsig Morgannwg yn cynnwys unrhyw gig o gwbl.
Pan oedd dogni cig yn ystod yr Ail Ryfel Byd, credir bod y selsig llysieuol Cymreig yn ddanteithfwyd poblogaidd. Yn draddodiadol, roedden nhw’n cael eu gwneud gyda briwsion bara, wyau, cennin a chaws Morgannwg a oedd yn cael ei wneud gyda llaeth o wartheg Morgannwg sydd bellach yn brin iawn. Fodd bynnag, mae eu gwreiddiau’n ymestyn yn ôl i’r 1850au, pan oedd George Borrow yn frwd dros fwyta selsig Morgannwg i frecwast yn Wild Wales.
Heddiw, gan nad yw caws Morgannwg ar gael bellach, mae Caerffili a Cheddar yn cael eu defnyddio yn ei le.
I roi tro syml ond blasus ar selsig Cymreig traddodiadol Morgannwg, mae fy rysáit yn defnyddio Cheddar Cymreig Emrallt o Geudwll Llechi Dragon, wedi’i gymysgu â chennin i arbed y drafferth o olchi, sleisio a ffrio cennin.
Mwynhewch eich selsig Morgannwg gyda Picl Picalili siarp Dragon a salad ochr crensiog, i gael byrbryd hydrefol cysurus.
Rysáit Selsig Morgannwg Caws Emrallt o Geudwll Llechi
Yn gwneud 8 selsigen
Cost y selsigen: 50c – 70c
Cynhwysion
Dull
Nodiadau/Cyngor
Wrth gymysgu’r cynhwysion, anelwch at wead tebyg i does ag ansawdd sticlyd (yn hytrach na gwlyb).